Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 36

( Cập nhật lúc: 22/08/2024  )

Sáng 22/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 36 về việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết năm 2023 đối với nhóm vấn đề thứ hai. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến các nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp

Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát, đã có 36 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn, 03 đại biểu Quốc hội tranh luận với các Bộ trưởng, Trưởng ngành liên quan. Các nội dung chất vấn được đại biểu Quốc hội quan tâm đặt câu hỏi liên quan đến nhiều nội dung như việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 về xử lý tài sản, trụ sở sau sắp xếp, về số lượng cán bộ, công chức dôi dư…; tình hình tội phạm trên không gian mạng, tội phạm công nghệ cao; việc kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong tham mưu, soạn thảo, thẩm định, thẩm tra, ban hành văn bản trái pháp luật; công tác quản lý nhà nước về giám định tư pháp; giải pháp thống nhất hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân…

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã có 09 thành viên Chính phủ tham gia trả lời chất vấn đối với 02 nhóm vấn đề. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Sau 1,5 ngày, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 36 đã hoàn thành các nội dung. Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm thực tiễn của các vị đại biểu Quốc hội trong việc nêu câu hỏi chất vấn trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề. Các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã trả lời thắng thắn các câu hỏi của đại biểu và đề ra nhiều giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận sự cầu thị của các Bộ trưởng, Trưởng ngành trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Về cơ bản các nghị quyết đã được triển khai nghiêm túc với nhiều giải pháp và đạt được những kết quả nhất định ở hầu hết các lĩnh vực; bên cạnh đó có một số nhiệm vụ triển khai còn chậm, chưa có chuyển biến, còn vướng mắc chưa được tháo gỡ… cũng đã được chỉ rõ tại phiên chất vấn.

Trên cơ sở kết quả phiên chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết riêng trong đó xác định rõ các nội dung nhiệm vụ, thời hạn hoàn thành cụ thể để Chính phủ, các ngành có kế hoạch triển khai thực hiện và các vị đại biểu Quốc hội, cử tri, Nhân dân theo dõi, giám sát./.

Triệu Tuyên