Giải pháp căn cơ nào để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021

( Cập nhật lúc: 22/08/2024  )

Tiếp tục chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 21/8, các vị đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn đối với các Bộ trưởng, Trưởng ngành liên quan đến nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực tư pháp. Phiên họp do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách Hồ Thị Kim Ngân nêu câu hỏi chất vấn tại phiên họp

Trách nhiệm trả lời chất vấn là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang; Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí.

Quan tâm đến lĩnh vực nội vụ, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách Hồ Thị Kim Ngân đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết giải pháp căn cơ để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của các địa phương sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 trong việc sắp xếp, giải quyết chế độ cho số lượng cán bộ, công chức cấp huyện, cấp xã dôi dư chưa được giải quyết; số đơn vị hành chính đô thị cấp huyện, cấp xã hình thành sau sắp xếp chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được phân loại đô thị, chưa tổ chức lập, điều chỉnh chương trình phát triển đô thị được xác định nguyên nhân là do phụ thuộc vào nguồn lực, khả năng cân đối ngân sách của các địa phương, trong khi đa số các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, về vấn đề về sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư tại các địa phương giai đoạn 2019 - 2021 đã được giải quyết khá cơ bản, đến thời điểm hiện nay, số cán bộ, công chức dôi dư chưa được giải quyết ở cấp huyện là 58 người (chiếm 8,22%), ở cấp xã là 1.405 người (chiếm 14,49%) và theo kế hoạch được giao, đến năm 2025 phải giải quyết xong. Để tiếp tục giải quyết và chuẩn bị cho giai đoạn 2023- 2030, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị định quan trọng để giải quyết vấn đề này trên tinh thần Nghị quyết 35, Bộ Nội vụ đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 29 quy định về tinh giản biên chế, trong đó có những quy định riêng về giải quyết cán bộ, công chức dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính… Do đó, Bộ trưởng đề nghị các địa phương, trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, tập trung, trách nhiệm để giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng về sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư trên cơ sở những chính sách hiện có, cố gắng đến hết 2025 kết thúc việc này.

Liên quan đến điều chỉnh quy hoạch đô thị và phân loại đô thị cấp huyện, cấp xã được hình thành sau sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2019 - 2021, Bộ trưởng cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do việc sắp xếp đơn vị hành chính diễn ra trước khi kịp thực hiện điều chỉnh quy hoạch, vì thực hiện theo quy định của Luật Quy hoạch thì phải xây dựng quy hoạch tỉnh rồi mới rà soát, thực hiện quy hoạch đô thị, nông thôn... nên các địa phương cũng gặp vướng mắc trong thực hiện. Về vấn đề này, Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần nỗ lực hơn, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để hoàn thành nhiệm vụ này; về phía Bộ Nội vụ cũng đã, đang và sẽ tích cực hỗ trợ các địa phương trong quá trình thực hiện.

Theo chương trình, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ hai sẽ được tiếp tục thực hiện trong sáng 22/8/2024./.

Triệu Tuyên