( Cập nhật lúc: 21/11/2023  )

Sáng 17/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến với 62 điểm cầu của Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh; Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn; cùng tham dự Hội nghị có Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Hội nghị đã được nghe Báo cáo tóm tắt đánh giá kết quả thực hiện hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2023 và triển khai Chương trình giám sát năm 2024; xem phóng sự khái quát tình hình và kết quả triển khai chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023; nghe tham luận của đại diện một số Ủy ban của Quốc hội và Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố.

Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị tập trung đánh giá những kết quả đạt được, những kinh nghiệm hay trong công tác giám sát của Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn ĐBQH và của ĐBQH, làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân trong các hoạt động giám sát; trao đổi, thống nhất về nội dung, phương thức tổ chức, công tác phối hợp, các biện pháp để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH, góp phần đưa các chính sách, pháp luật thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm có hiệu quả cao, đáp ứng sự mong mỏi của người dân và cử tri cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Theo Nghị quyết đã ban hành, năm 2024, Quốc hội lựa chọn giám sát tối cao 02 chuyên đề là: “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” và chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”. UBTVQH chọn 02 chuyên đề giám sát là “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023” và chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, để việc triển khai các hoạt động giám sát năm 2024 đạt hiệu quả, Quốc hội cần tập trung cho dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; ban hành nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn hoạt động giải trình của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan Quốc hội; đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung các Nghị quyết liên tịch để tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; tiếp tục nghiên cứu cách thức tiến hành chất vấn tại các kỳ họp và phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; làm tốt chất vấn giữa nhiệm kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sớm báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật, tiếp tục công tác tổng rà soát theo Nghị quyết 101/2023/QH15, đặc biệt tập trung vào việc cải cách hành chính. Tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác giám sát việc thực hiện kết luận, kiến nghị sau giám sát. Tập trung đổi mới, tiếp tục tạo chuyển biến về chất trong hoạt động giám sát của Hội đồng Dân tộc, các cơ quan Quốc hội. Chú trọng tăng cường giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội gắn với chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền giám sát của đại biểu Quốc hội. Tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm kinh phí, điều kiện cơ sở vật chất, công tác điều hòa, phối hợp với các cơ quan./.

Ái Vân