Thường trực HĐND huyện Pác Nặm giám sát việc thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị

( Cập nhật lúc: 28/05/2024  )

Ngày 20,21/5/2024, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Hoàng Thị Duyên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Phòng Nông nghiệp &PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp về tình hình thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn. Tham gia cùng Đoàn có đồng chí Dương Văn Quỳnh, Ủy viên BTV HU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lãnh đạo các Ban HĐND huyện, Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện, Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND huyện.

Đoàn giám sát Thường trực HĐND làm việc với Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện

Năm 2023, 2024 Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện được giao nguồn vốn từ chương trình MTQG để triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị với tổng kinh phí giao: 9.139 triệu đồng bao gồm 09 dự án, các dự án chủ yếu thuộc lĩnh vực chăn nuôi.

Trước khi làm việc với Phòng Nông nghiệp &PTNT và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Đoàn giám sát đã khảo sát nắm tình hình thực tế đối với 02 Hợp tác xã được giao chủ trì liên kết dự án theo chuỗi giá trị (dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm lợn thịt bản địa do Hợp tác xã Vạn Lộc làm chủ trì và dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm gà thịt (gà ri lai) do Hợp tác xã Lộc Tú Anh làm chủ trì liên kết).

Qua giám sát cho thấy, cơ quan được giao vốn (chủ đầu tư) đã tích cực chỉ đạo các đơn vị chủ trì liên kết triển khai thực hiện như: Chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương tuyên truyền, vận động người dân, các tổ hợp tác, các nhóm hộ sản xuất tham gia thực hiện liên kết dự án theo chuỗi giá trị trên địa bàn. Công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở được tăng cường, thường xuyên. Việc kiểm tra, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong quá trình thực hiện các dự án được các cơ quan chuyên môn quan tâm thực hiện tốt.

Tại thời điểm giám sát có 03/9 dự án theo chuỗi giá trị đã thực hiện kết thúc chu kỳ sản xuất (chu kỳ 1) và chuẩn bị các điều kiện cho chu kỳ sản xuất (chu kỳ 2), các dự án khác của năm 2024 đang giai đoạn thẩm định giá.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế và được Đoàn giám sát chỉ ra tại buổi giám sát như: Tiến độ thực hiện các dự án còn chậm; vướng mắc trong việc áp dụng văn bản hướng dẫn (Luật đấu thầu mới năm 2024); công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan, đơn vị liên quan chưa thường xuyên; quá trình liên kết sản xuất giữa các tổ, nhóm sản xuất với chủ trì liên kết chưa chặt chẽ,…..

Kết luận buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị cơ quan được giao làm chủ đầu tư quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, bám sát các chủ trì liên kết thực hiện các dự án trên địa bàn; tham mưu, tư vấn và định hướng cho người dân phân vùng sản xuất đảm bảo tập trung, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người tham gia thực hiện dự án phát triển sản xuất gắn với đầu ra sản phẩm ổn định, tăng thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Dương Thị Thuyên, Ban KT-XH HĐND huyện Pác Nặm