HĐND thành phố Bắc Kạn tái giám sát công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số tại các địa phương

( Cập nhật lúc: 05/05/2024  )

Thực hiện Kế hoạch số 27/KH-ĐGS ngày 03/5/2024, của Đoàn giám sát HĐND thành phố Bắc Kạn về tái giám sát công tác CCHC trong giải quyết các thủ tục hành chính theo mô hình một cửa liên thông trong các lĩnh vực và chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân thành phố tái giám sát CCHC và chuyển đổi số tại xã Nông Thượng

Từ ngày 23/4 -02/5/2024, Đoàn giám sát HĐND thành phố Bắc Kạn tổ chức tái giám sát UBND thành phố, 6 phường, 2 xã trong giải quyết các thủ tục hành chính theo mô hình một cửa liên thông trong các lĩnh vực và giám sát về chuyển đổi số năm 2023 đến tháng 3 năm 2024. Đồng chí Lê Đăng Trưởng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì.

Trong đợt tái giám sát vừa qua, Đoàn giám sát HĐND thành phố Bắc Kạn đã tiến hành khảo sát cụ thể trước khi giám sát UBND thành phố và 8 xã, phường, trên cơ sở 5 nội dung trong Nghị quyết 280/NQ-HĐND ngày14/12/2022 của HĐND thành phố Bắc Kạn đề nghị gồm: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tích cực đôn đốc các bộ phận chuyên môn; nghiên cứu đề xuất các giải pháp khắc phục hạn chế; tiếp tục hướng dẫn người dân chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Kết quả thực hiện cho thấy, UBND thành phố và các địa phương đã tập trung triển khai thực hiện công tác CCHC và chuyển đổi số thường xuyên, liên tục, có chuyển biến rõ rệt hơn. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từng bước đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả, nhất là cấp xã, phường; cải cách TTHC được công khai, minh bạch về thành phần hồ sơ, quy trình, phí, lệ phí và thời gian giải quyết, qua đó, bước đầu tạo thuận lợi cho nhân dân, tổ chức và cán bộ, công chức trong giải quyết các TTHC. Hàng năm, thành phố Bắc Kạn đều thực hiện việc rà soát TTHC để đề nghị đơn giản hóa. Hiện nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện niêm yết công khai 100% TTHC trên cổng/trang thông tin điện tử của đơn vị.

Công tác xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số cũng được thành phố Bắc Kạn quan tâm thực hiện. Tỷ lệ máy tính của cán bộ, công chức tại cơ quan chức năng cấp thành phố đạt 100%, cấp xã, phường đạt 98%. Ủy ban nhân dân thành phố và UBND các xã, phường đã thiết lập kênh giao tiếp trên mạng xã hội Zalo. 100% cán bộ, công chức được cấp tài khoản thư điện tử công vụ.

Sau hơn 1 năm thực hiện các nội dung kiến nghị của Đoàn giám sát HĐND thành phố, một số xã, phường tiếp tục duy trì tốt công tác giải quyết TTHC, chuyển đổi số khá tích cực, tạo thuận lợi cho người dân, cán bộ và tổ chức cơ quan, doanh nghiệp đến giao dịch; còn lại số ít đơn vị vẫn còn những tồn tại, hạn chế, đòi hỏi cần linh hoạt, sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để kết quả đánh giá và xếp hạng chỉ số CCHC và chuyển đổi số địa phương các cấp có sự chuyển biến tốt hơn về số điểm, vị trí xếp hạng.

Phát biểu tại các buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bắc Kạn Lê Đăng Trưởng cho rằng, UBND thành phố và 8 đơn vị xã, phường thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh công tác CCHC. Tập trung rà soát tồn tại, hạn chế để nâng cao chỉ số CCHC, chuyển đổi số của địa phương mình; quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ từ thành phố đến xã, phường nâng cao trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị để thực hiện tốt nhiệm vụ; làm tốt công tác tuyên truyền về chuyển đổi số, từng bước hình thành công dân số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số và phát triển xã hội số,…

Biển Triệu - Trung tâm VH, TT&TT thành phố Bắc Kạn