Giám sát việc triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa mô hình sinh kế của tổ đại biểu HĐND thành phố Bắc Kạn đơn vị bầu cử số 4

( Cập nhật lúc: 21/08/2020  )

Ngày 18/8/2020, tổ đại biểu HĐND thành phố Bắc Kạn đơn vị bầu cử số 4 đã tiến hành giám sát tại UBND phường Huyền Tụng trong việc triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa mô hình sinh kế Chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đối với tổ Khuổi Pái, phường Huyền Tụng.

Ông Lưu Bá Quyền, Phó Chủ tịch UBND phường Huyền Tụng báo cáo kết quả với đoàn giám sát

Qua giám sát cho thấy công tác tổ chức triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đảm bảo công khai, dân chủ; hằng năm các dự án được đề xuất xây dựng đều được lựa chọn từ cơ sở thông qua họp tại tổ lựa chọn đề xuất; trong quá trình triển khai thực hiện có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Ban quản lý Chương trình 135, của tổ và của phường; các dự án được đảm bảo theo kế hoạch… Các nội dung mà UBND phường Huyền Tụng đã thực hiện hỗ trợ đến người dân gồm: Hỗ trợ phân bón, hỗ trợ giống gà Di lai, giống cây ổi, giống cây hồng; hỗ trợ máy móc phục vụ sản xuất gồm máy xới đa năng, máy phát cỏ, xáy té ngô, máy nghiền thức ăn, bình phun thuốc trừ sâu.

Nhìn chung, việc thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa mô hình sinh kế đời sống của nhân dân đã được cải thiện rõ rệt. Các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất đã dần dần làm thay đổi phương thức canh tác sản xuất: Một số hộ đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình; một số hộ đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều thiết bị phục vụ nhu cầu của gia đình như ti vi, tủ lạnh, xe máy...  Tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, năm 2016 tỉ lệ hộ nghèo chiếm 46,6% đến năm 2019 giảm xuống còn 38,24%; thu nhập bình quân đầu người tăng năm 2016 đạt 8 triệu/ người/ năm; năm 2019 tăng lên 12 triệu đồng/ người/ năm. Bên cạnh hiệu quả đã đạt được Đoàn giám sát cũng ghi nhận một số khó khăn như: Do đặc thù địa hình đồi núi, đất canh tác chủ yếu là rừng trồng, ít đất soi bãi; một số hộ dân chưa có ý thức vươn lên, còn có biểu hiện trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của nhà nước; chưa phát huy nhân rộng, tái phát triển sản xuất của các mô hình; Một số hộ trong gia đình không có lao động, có người tàn tật, người cao tuổi thường xuyên ốm đau, dẫn đến tái nghèo, tái cận nghèo.

Kết luận buổi giám sát, ông Lê Đăng Trưởng, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bắc Kạn, Phó Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND phường Huyền Tụng cần phát huy nhưng kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn hiện có. Đối với các kiến nghị, đề xuất tại buổi giám sát, Tổ đại biểu sẽ nghiêm túc tiếp thu và trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.

Khánh Phước, Văn phòng HĐND - UBND thành phố Bắc Kạn