Tăng cường phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng và mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ bất hợp pháp

( Cập nhật lúc: 19/05/2020  )

Ảnh minh họa

Thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên cả nước nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông do các đối tượng người Việt Nam (hoặc người nước ngoài câu kết với người Việt) thực hiện các phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; lợi dụng sự cả tin, thiếu hiểu biết, hám lợi của nạn nhân để thực hiện hành vi phạm tội. Các vụ lừa đảo qua mạng gây thiệt hại lớn về kinh tế, làm phức tạp thêm tình hình an ninh trật tự tại địa phương và rất khó khăn trong quá trình điều tra, xử lý của lực lượng chức năng. Ngoài ra, lực lượng công an tỉnh còn tiếp nhận, giải quyết nhiều tin liên quan đến công chức, viên chức mua bán văn bằng, chứng chỉ bất hợp pháp.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông góp phần bảo đảm an ninh, trật tự. Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh yêu cầu các phòng, ban, đơn vị trực thuộc:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động biết, cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm.

2. Gương mẫu chấp hành pháp luật, nghiêm cấm sử dụng, tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng mua bán văn bằng, chứng chỉ bất hợp pháp. Kịp thời trình báo, tích cực phối hợp cung cấp thông tin cho lực lượng công an khi phát hiện các vụ việc, hiện tượng liên quan đến mua bán sử dụng văn bằng, chứng chỉ bất hợp pháp.

3. Khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thận trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bản thân trên các trang mạng xã hội, không kết bạn với người lạ qua mạng xã hội; không tham gia góp vốn vào các công ty, tập đoàn không được cấp giấy phép kinh doanh tại Việt Nam. Nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức nào có dấu hiệu hoạt động lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được tư vấn, giải quyết theo quy định./.

Huy Nhân, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh