Thường trực HĐND tỉnh Bắc Kạn dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023

( Cập nhật lúc: 24/02/2023  )

Ngày 21/2/2023, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức thành công Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023.

Tham dự Hội nghị, về phía tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí Thường trực HĐND, Lãnh đạo Ban HĐND và Lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn công tác.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết, Hội nghị tổng kết công tác HĐND năm 2022 là lần thứ hai Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức trong nhiệm kỳ 2021-2026; nếu lần thứ nhất, việc tổng kết được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức ở 3 vùng miền: khu vực phía Bắc;  khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và khu vực phía Nam, thì Hội nghị lần này có sự tham dự đầy đủ của Thường trực HĐND 63 tỉnh, thành phố của cả nước. Đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị các đại biểu dự họp đầy đủ, thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao, trên tinh thần xây dựng, khách quan; đánh giá những kết quả nổi bật, nêu những mô hình hay, cách làm mới và những bài học quý, cũng như những tồn tại, hạn chế và đề xuất kiến nghị thiết thực, góp phần tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND trong năm 2023 và nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Sau khi xem phóng sự về hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2022, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã báo cáo tóm tắt trước Hội nghị về tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023. Theo đó, trong năm 2022, HĐND các tỉnh, thành phố đã ban hành 5.873 nghị quyết (trong đó có 1.675 nghị quyết quy phạm pháp luật, 38 nghị quyết chất vấn, 3.860 nghị quyết cá biệt và 300 nghị quyết về nhân sự); tổ chức 1.107 đoàn giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND cấp tỉnh (trong đó, có 81 đoàn của HĐND cấp tỉnh, 176 đoàn giám sát của Thường trực HĐND, 621 đoàn giám sát của các Ban HĐND, 229 đoàn của Tổ đại biểu HĐND). Đại biểu HĐND cấp tỉnh đã tổ chức 4.440 cuộc tiếp xúc cử tri (trong đó tiếp xúc cử tri theo chuyên đề là 75 cuộc, tiếp xúc cử tri định kỳ là 4.344 cuộc, tiếp xúc với hình thức khác là 21 cuộc), thu nhận 21.429 kiến nghị; số kiến nghị được giải quyết trung bình của cả nước là 83,05%...

Hội nghị đã được nghe 18 ý kiến tham luận, phát biểu của Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về kết quả hoạt động nổi bật, kinh nghiệm trong quá trình tổ chức hoạt động công tác HĐND năm 2022 và những kiến nghị đề xuất với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn “HĐND các tỉnh, thành phố tiếp tục phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được, nỗ lực hơn nữa, phấn đấu trở thành những cơ quan đại biểu thực sự gần dân, công khai, minh bạch, dân chủ và là những cơ quan quyền lực nhà nước thực sự pháp quyền, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả”./.

Thu Sa, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh