Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước

( Cập nhật lúc: 02/04/2021  )

Sáng 02/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội kết quả thảo luận tại Đoàn về việc miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch nước báo cáo Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ, sau đó tiến hành bỏ phiếu kín miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở kết quả bỏ phiếu, Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn thảo luận về dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch nước

Thảo luận ở Đoàn, các vị ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tán thành với nội dung Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc miễn nhiệm Chủ tịch nước, đồng thời đánh giá cao vai trò của Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ 2016-2021. Trên các cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương và là đại biểu Quốc hội khóa XIV đã thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Đặc biệt, với vai trò là đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước đã tham gia các kỳ họp của Quốc hội, kịp thời chỉ đạo các Bộ, ngành triển khai các Luật được Quốc hội thông qua, tiếp thu và chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri với Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có liên quan, đồng thời đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống tham nhũng...

Buổi chiều, Quốc hội nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc miễn nhiệm Chủ tịch nước, sau đó Quốc hội tiến hành bỏ phiếu kín và thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Phú Trọng.

Cũng trong phiên làm việc buổi chiều, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình danh sách đề cử nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Thảo luận tại Đoàn về nhân sự bầu Chủ tịch nước, các vị đại biểu ĐBQH tỉnh Bắc Kạn nhất trí cao với Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng với trí tuệ, năng lực công tác và kinh nghiệm của mình ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ tới.

Ái Vân, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh