Khai mạc Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

( Cập nhật lúc: 24/03/2021  )

Sáng nay 24/3/2021, Quốc hội chính thức khai mạc kỳ họp thứ 11 - Kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XIV. Theo dự kiến, chương trình làm việc sẽ diễn ra trong 12 ngày và bế mạc ngày 8/4.

Toàn cảnh phiên khai mạc

Sau phiên họp trù bị, Quốc hội chính thức khai mạc kỳ họp lúc 9 giờ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp. Tiếp đó, Quốc hội nghe dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khoá XIV của Quốc hội; Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước; Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ.

Buồi chiều, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Dự án luật dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp này.

Theo Chương trình Kỳ họp thứ 11, bên cạnh công tác xây dựng pháp luật và tổng kết nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ xem xét quyết định miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số nhân sự cấp cao trong bộ máy Nhà nước, trên cơ sở đó, tiến hành kiện toàn Hội đồng bầu cử quốc gia để tiếp tục chỉ đạo công tác bầu cử.

Cũng tại kỳ họp này Quốc hội xem xét, quyết định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV;  báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng Bầu cử Quốc gia từ khi thành lập đến tháng 3/2021; xem xét, thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ nghiên cứu, xem xét một số báo cáo khác của Chính phủ, trong đó có báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020./.

Lục Thúy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh