Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia tại huyện Chợ Đồn và huyện Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 24/07/2023  )

Ngày 21/7/2023, tiếp tục kế hoạch khảo sát việc triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã làm việc với huyện Chợ Đồn và huyện Chợ Mới. Đồng chí Hà Sỹ Huân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại biểu Quốc hội chủ trì làm việc với các đơn vị.

Đoàn khảo sát làm việc tại UBND huyện Chợ Đồn

Làm việc tại huyện Chợ Đồn, Đoàn khảo sát đã nghe huyện báo cáo về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện như: Nguồn lực thực hiện các chương trình MTQG chủ yếu là nguồn vốn ngân sách Trung ương, nguồn vốn cân đối ngân sách còn rất hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu đầu tư của Chương trình. Khó khăn trong việc thanh quyết toán hỗ trợ cho người dân khi thực hiện hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán. Một số dự án chưa có định mức hỗ trợ nên không triển khai thực hiện được…và kiến nghị nhiều nội dung như: xem xét điều chỉnh tăng mức hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; sớm sửa đổi, bổ sung các chính sách hỗ trợ bảo vệ, phát triển rừng và thủ tục thanh quyết toán đảm bảo đơn giản, rút gọn phù hợp với các thôn, xã vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Có chính sách đặc thù cho các xã vùng ATK, huyện ATK...

Đoàn ĐBQH tỉnh dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia Nà Pậu thuộc vùng ATK huyện Chợ Đồn

Tại huyện Chợ Mới, địa phương đã nêu nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến tiêu chí nghèo đa chiều, tiêu chí xóa nhà tạm trong thực hiện xây dựng nông thôn mới; một số nguồn vốn không thể giải ngân như dự án hỗ trợ đất sản xuất, đất ở; việc thu gom, xử lý rác thải tại các thôn, xã gặp nhiều khó khăn do người dân sống không tập trung, địa hình đi lại khó khăn, không có đơn vị thực hiện thu gom, xử lý; mức hỗ trợ đất ở, đất sản xuất còn thấp, người dân khó có khả năng đối ứng…và kiến nghị nhiều nội dung đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề nghị xem xét, điều chỉnh nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của địa phương để việc triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia được thuận lợi và có hiệu quả.

Đoàn khảo sát làm việc tại UBND huyện Chợ Mới

Kết luận làm việc, đồng chí Hà Sỹ Huân biểu dương kết quả triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Chợ Đồn và huyện Chợ Mới. Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn; rà soát và tổng hợp bổ sung các kiến nghị gửi Đoàn ĐBQH tỉnh.

Thăm, tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Chợ Đồn và huyện Chợ Mới

Nhân dịp Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7, Đoàn ĐBQH tỉnh đã dâng hương tại Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Khuổi Linh và Nà Pậu, huyện Chợ Đồn; thăm, tặng quà cho 04 đối tượng là người có công trên địa bàn xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn và xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới./.

Triệu Tuyên