Những việc cần triển khai sau ngày bầu cử

( Cập nhật lúc: 25/05/2021  )

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Bắc Kạn đã diễn ra thành công và tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Cử tri bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 4, phường Phùng Chí Kiên (Ảnh: HN)

Theo Kế hoạch số 42 của Hội đồng bầu cử quốc gia và Kế hoạch số 01 của Uỷ ban bầu cử tỉnh thì sau ngày bầu cử 23/5/2021, các tổ chức bầu cử cần tiếp tục triển khai một số công việc sau:

- Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, Tổ bầu cử kiểm phiếu tại phòng bỏ phiếu.

Ngay sau khi kiểm phiếu xong, Tổ bầu cử lập biên bản kiểm phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Gửi lên Ban bầu cử tương ứng, UBND, Ban Thường trực MTTQ cấp xã.

- Các Ban bầu cử lập biên bản xác định kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội; lập biên bản xác định kết quả bầu cử HĐND (chậm nhất ngày 28/5/2021).

- UBBC tỉnh lập biên bản xác định kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội ở tỉnh (ngày 30/5/2021); Lập biên bản tổng kết cuộc bầu cử đại biểu HĐND tỉnh (ngày 31/5/2021).

- UBBC các cấp công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND chậm nhất ngày 02/6/2021 (10 ngày sau ngày bầu cử).

- UBBC các cấp nhận khiếu nại về kết quả bầu cử (05 ngày kể từ ngày công bố kết quả bầu cử).

- UBBC các cấp xem xét, giải quyết khiếu nại về kết quả bầu cử (20 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại).

- UBBC các cấp tổng kết: Cấp xã chậm nhất ngày 10/6/2021; Cấp huyện chậm nhất ngày 14/6/2021; Cấp tỉnh dự kiến ngày 17/6/2021.

- Căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử và kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử, UBBC các cấp xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp mà mình chịu trách nhiệm tổ chức bầu cử, cấp giấy chứng nhận đại biểu hội đồng nhân dân khoá mới cho người trúng cử và báo cáo Hội đồng nhân dân khoá mới về kết quả xác nhận tư cách đại biểu Hội đồng nhân dân tại kỳ họp đầu tiên.

- UBBC tỉnh dự kiến tổ chức họp báo thông tin kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Bắc Kạn dự kiến ngày 02/6/2021.

- Tuyên truyền các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử, nhất là ở vùng sâu vùng xa, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo./.

Dương Thảo