Một số vấn đề cần tập trung chỉ đạo trong công tác bầu cử

( Cập nhật lúc: 11/05/2021  )

Ngày 07/5/2021, Ủy ban bầu cử tỉnh vừa ban hành văn bản số 81/UBBC-SNV trong đó yêu cầu Sở Nội vụ, Ủy ban bầu cử các huyện, thành phố; Ủy ban bầu cử các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong công tác bầu cử trong thời gian tới, cụ thể như sau:

Một là,  tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử theo Kế hoạch số 16/KH-UBBC ngày 25 tháng 02 năm 2021 về thông tin, tuyên truyền và vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó tập trung chỉ đạo tăng cường các hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở; xe tuyên truyền lưu động; trên báo, cổng thông tin điện tử của các ngành, địa phương; thực hiện công tác tuyên truyền cổ động trực quan bằng khẩu hiệu, áp phíc, tờ rơi, pa nô, băng rôn, bảng điện tử, treo cờ Tổ quốc…có biện pháp thông tin phù hợp với các cử tri đi công tác, học tập, làm ăn xa, đảm bảo mọi cử tri đều được thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong ngày bầu cử.

Hai là, quan tâm theo dõi chặt chẽ tình hình và chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt là tại các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Chuẩn bị các phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó khi có phát sinh diễn biến phức tạp về thiên tai, dịch bệnh.

Ba là, tổ chức tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội trước,trong và sau ngày bầu cử. Khẩn trương hoàn thành việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử (chậm nhất là ngày 13/5/2021); sau khi kết thúc thời hạn, Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử thông báo cho người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị biết về việc ngưng giải quyết, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bốn là, rà soát danh sách cử tri để điều chỉnh, bổ sung kịp thời, đảm bảo các thông tin cá nhân của cử tri được chính xác (họ tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp...). Bổ sung danh sách cử tri đối với lực lượng công an xã theo đúng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015 và chỉ đạo của Công an tỉnh (tại Công văn số 883/CAT-PX01 ngày 19/3/2021 của Công an tỉnh về việc lập danh sách cử tri).

Năm là, yêu cầu Sở Nội vụ khẩn trương cấp phát đồng bộ (một lần) các tài liệu, trang thiết bị phục vụ bầu cử để tạo điều kiện thuận lợi cho Ủy ban bầu cử cấp huyện, cấp xã trong việc nhận và cấp phát cho các Tổ bầu cử.

Phùng Mai, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh