Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện tại huyện Na Rì

( Cập nhật lúc: 13/09/2022  )

Thực hiện kế hoạch của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn về giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 62/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh, ngày 13/9/2022, Đoàn giám sát  do Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát trực tiếp tại huyện Na Rì.

Tham gia phối hợp cùng Đoàn giám sát có các thành viên của Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Na Rì.

Đoàn giám sát tại Nhà máy Thủy điện Pác Cáp, xã Sơn Thành, huyện Na Rì

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách Hồ Thị Kim Ngân chủ trì buổi làm việc với Công ty Cổ phần Sử Pán 1

Đoàn giám sát đã đến khảo sát trực tiếp tại Dự án thủy điện Khuổi Nộc (xã Lương Thượng) và Nhà máy Thủy điện Pác Cáp (xã Sơn Thành); làm việc với chủ đầu tư  là Công ty Cổ phần Sử Pán 1; UBND các xã Lương Thượng, Sơn Thành, Văn Minh và UBND huyện Na Rì. Từ thực tế thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện trên địa bàn huyện, một số nội dung được Đoàn giám sát quan tâm và đề nghị các đơn vị trao đổi làm rõ như: Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng của Dự án thủy điện Khuổi Nộc; việc quản lý, sử dụng đất của các dự án, công trình thủy điện; đánh giá tác động môi trường, thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; thực hiện việc trồng rừng thay thế của dự án; đánh giá hiệu quả kinh tế, tạo việc làm cho lao động các địa phương...

Toàn cảnh Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Na Rì

Phát biểu kết luận làm việc tại các đơn vị, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân đề nghị các đơn vị bổ sung các nội dung theo đề cương yêu cầu để Đoàn giám sát có đầy đủ cơ sở đánh giá kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện trong kỳ báo cáo. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tăng cường chỉ đạo, lãnh đạo công tác quản lý nhà nước trong quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác các công trình thủy điện trên địa bàn; đề nghị chủ đầu tư công trình, dự án thủy điện phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; thực hiện nghiêm túc việc kiểm định, kiểm tra, đánh giá tình trạng hồ đập, các thiết bị, công trình xả lũ,… đảm bảo an toàn. Theo kế hoạch, Đoàn sẽ tiếp tục giám sát thực địa và làm việc với chủ đầu tư một số các công trình, dự án nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh và tổ chức làm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương có liên quan để đánh giá một cách toàn diện, khách quan việc triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác các công trình thủy điện; làm rõ kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân. Qua giám sát, Đoàn sẽ có đề xuất, kiến nghị đối với các cơ quan Trung ương, các cấp, các ngành về giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả hơn nữa nguồn nước, bảo đảm việc phát triển thủy điện trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới đạt hiệu quả kinh tế, an toàn gắn với bảo vệ môi trường, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Thu Thương