Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về di sản văn hóa tại huyện Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 13/09/2023  )

Ngày 12/9/2023, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách làm Trưởng đoàn tiếp tục tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về di sản văn hóa giai đoạn 2016-2023 trên địa bàn huyện Chợ Đồn.

Đoàn khảo sát tại di tích “Địa điểm xưởng in Báo Quân đội đóng và làm việc năm 1949” tại thôn Khau Tọoc, xã Yên Phong, huyện Chợ Đồn

Theo Quyết định số 1748/QĐ-UBND ngày 21/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt công bố danh mục kiểm kê di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2021, hiện nay trên địa bàn huyện Chợ Đồn có: 01 di tích cấp Quốc gia đặc biệt, An toàn khu (ATK) Chợ Đồn với 25 di tích ở các xã Bình Trung, Nghĩa Tá, Lương Bằng; 16 di tích cấp tỉnh. Về di sản văn hoá phi vật thể, trên địa bàn có thực hành Then nằm trong Di sản “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái Việt Nam” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại, 03 di sản văn hoá cấp quốc gia, 64 di sản văn hoá phi vật thể được kiểm kê đưa vào danh mục cần được bảo tồn.

Đoàn khảo sát trực tiếp tại di tích cấp Quốc gia đặc biệt “Đồi Pù Cọ” thôn Bản Bằng, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn

Trong những năm qua, UBND huyện đã ban hành nhiều kế hoạch triển khai thực hiện các chương trình, đề án nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa và các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện. Các di tích trên địa bàn đã được các cấp, các ngành của tỉnh, huyện quan tâm bảo vệ, tôn tạo, phát huy. Tuy nhiên, do thời gian xây dựng đã lâu, nên một số hạng mục của các di tích đã xuống cấp, có hiện tượng người dân địa phương tự ý trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả vào khuôn viên quy hoạch của một số di tích; các di tích còn thiếu các công trình phụ trợ; hạ tầng giao thông các điểm di tích còn khó khăn, chưa phát huy được giá trị để gắn với tiềm năng phát triển du lịch của huyện. Việc phát huy giá trị di tích, di sản vẫn còn khiêm tốn, chưa có các doanh nghiệp đầu tư, phát triển kinh doanh du lịch gắn với các di tích lịch sử, chưa có tour, tuyến du lịch cụ thể; việc quản lý, khai thác giá trị di tích, di sản văn hóa tại những điểm đến còn đơn điệu, chưa phát huy được các giá trị của các di tích lịch sử - văn hóa sẵn có để thu hút du khách ở lại tham quan, tìm hiểu, khám phá.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hồ Thị Kim Ngân phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Để bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá xứng tầm với ý nghĩa lịch sử, gắn liền với phát triển du lịch trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn đã đề xuất, kiến nghị một số nội dung như: Sớm phê duyệt Quy hoạch khu ATK Chợ Đồn; đề nghị khi thực hiện công nhận xếp hạng di tích đồng thời bố trí kinh phí lập bia các di tích kịp thời; hỗ trợ về kinh phí và địa điểm cho các Câu lạc bộ trên địa bàn hoạt động...

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại di tích “Địa điểm xưởng in Báo Quân đội đóng và làm việc năm 1949” tại thôn Khau Tọoc, xã Yên Phong, là di tích đã được kiểm kê nhưng chưa được xếp hạng và di tích cấp Quốc gia đặc biệt “Đồi Pù Cọ” và “Lán đồng chí Võ Nguyên Giáp” tại thôn Bản Bằng, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã thực hiện được trong việc bảo vệ, phát huy các giá trị di sản văn hóa và khắc phục những khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về di sản văn hóa trên địa bàn huyện. Đồng thời, đề nghị bổ sung các nội dung trong báo cáo cho đầy đủ và gửi Đoàn giám sát./.

Triệu Tuyên