Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Trung ương về khảo sát việc thực hiện Kết luận số 49-KL/TW

( Cập nhật lúc: 30/08/2024  )

Chiều ngày 28/8/2024, tại Trụ sở Tỉnh ủy, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội khuyến học Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc về việc thực hiện Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư và việc phát triển đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Quang cảnh cuộc làm việc

Tham dự làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBDN tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Ban Tuyên giáo, Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ngành: Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Tài chính và Hội Khuyến học tỉnh.

Đại diện tỉnh Bắc Kạn báo cáo với Đoàn công tác, đồng chí Trần Thị Lộc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã khái quát tình hình thực hiện Kết luận số 49-KL/TW, ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư (khóa XII) tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học; khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và việc phát triển đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch, chương trình hành động triển khai thực hiện Kết luận số 49-KL/TW phù hợp với thực tiễn của đơn vị, địa phương. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành 17 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh, Công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai được thực hiện thường xuyên, liên tục. Công tác tuyên truyền, phổ biến được các cấp, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội triển khai sâu rộng với hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp và tổ chức xã hội. Các hình thức phát triển tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động và đa dạng các mô hình học tập được quan, chú trọng thực hiện. Kết quả triển khai các mô hình học tập hằng năm đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi về công tác giám sát, khảo sát thực hiện công tác khuyến học; khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Trao đổi tại buổi làm việc, các đồng chí thành viên Đoàn khảo sát ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Bắc Kạn đã đạt được, đặc biệt là những “con số biết nói” và định hướng học tập đang thực hiện trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các đồng chí Đoàn khảo sát quan tâm sâu và đề nghị tỉnh cung cấp thêm thông tin về việc ban hành các Nghị quyết của HĐND, vai trò giám sát của cơ quan dân cử đối với công tác khuyến học; khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và ban hành các chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về công tác tại tỉnh; kết quả thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục; việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ giáo dục, chuyển đổi số trong công tác khuyến học, khuyến tài...

Các ý kiến đã được đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Lãnh đạo các sở: Tài chính, Nội vụ, Giáo dục và Hội Khuyến học tỉnh giải đáp, trả lời cụ thể.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao đổi thêm về một số tồn tại tại tỉnh như quá trình nhận thức; cơ chế tham mưu, cơ chế phối hợp trong tổ chức thực hiện; biên chế so với định mức và thực tế thực hiện… Đồng chí Phương Thị Thanh cho rằng mặc dù với điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, song cả hệ thống chính trị của tỉnh Bắc Kạn đã vào cuộc để thực hiện tốt công tác khuyến học; khuyến tài, xây dựng xã hội học tập cũng như phát triển đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Thu Sa