Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến góp ý dự thảo Quy chế làm việc mẫu của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh

( Cập nhật lúc: 12/09/2024  )

Chiều ngày 10/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến góp ý dự thảo Quy chế làm việc mẫu của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh. Tại điểm cầu Trung ương, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí: Hoàng Lục Do, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo tại Hội nghị, việc xây dựng Quy chế làm việc mẫu xuất phát từ tình hình thực tiễn để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong xây dựng và thực hiện quy chế làm việc đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, bảo đảm cho đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo Quy định số 146-QĐ/TW ngày 14/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, mối quan hệ công tác của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh; góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh đối với các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội. Quá trình xây dựng tuân thủ Điều lệ Đảng, Quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng, Quy định số 146-QĐ/TW của Ban Bí thư và các quy định có liên quan; cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng; xác định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác, nguyên tắc và chế độ làm việc của tập thể, cá nhân, làm cơ sở để đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh nghiên cứu, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện cho phù hợp với thực tiễn.

Dự thảo Quy chế gồm có 05 Chương, 17 điều: Chương I có 02 điều, quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đảng đoàn, ban cán sự đảng; Chương II có 04 điều, quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của thành viên đảng đoàn, ban cán sự đảng. Chương III có 02 điều, quy định về nguyên tắc, chế độ làm việc; Chương IV có 08 điều, quy định về quan hệ công tác; Chương V có 01 điều, quy định về điều khoản thi hành.

Tại Hội nghị, các đại biểu đều cho rằng việc Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Quy chế làm việc mẫu của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh là hết sức cần thiết, tạo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống quy định của Đảng về quy chế làm việc của đảng đoàn, ban cán sự đảng ở Trung ương và cấp tỉnh. Đây là cơ sở quan trọng để các đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh xây dựng quy chế làm việc, quy chế phối hợp công tác của cơ quan, tổ chức mình một cách thống nhất, đồng bộ, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Theo đó, tại Hội nghị đã có hơn 10 lượt ý kiến của các đại biểu thảo luận, đề xuất bổ sung, sửa đổi về một số điểm của nội dung, bố cục ở các chương, điều trong dự thảo; trong đó, tập trung góp ý về các quy định trong cơ cấu tổ chức, nguyên tắc và chế độ làm việc, quan hệ công tác của đảng đoàn, ban cán sự đảng...

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến góp ý tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu tham dự hội nghị. Đồng thời, đồng chí Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị các địa phương gửi các ý kiến góp ý bằng văn bản về Ban Tổ chức Trung ương để cơ quan soạn thảo nghiên cứu, xem xét tiếp thu, sớm hoàn thiện Dự thảo Quy chế làm việc mẫu của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh để trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Phùng Mai