Bắc Kạn phấn đấu đến hết năm 2025 toàn tỉnh hoàn thành việc xóa 2.000 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

( Cập nhật lúc: 31/07/2024  )

Đây là mục tiêu được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn đề ra nhằm thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trong năm 2024 và 2025 trên địa bàn tỉnh.

Hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân

Hiện nay, toàn tỉnh còn 18.067 hộ nghèo và 7.472 hộ cận nghèo, trong đó, theo tiêu chí về nhà ở còn 7.266 hộ nghèo, 937 hộ cận nghèo thiếu hụt về chất lượng nhà ở; 2.878 hộ nghèo, 215 hộ cận nghèo thiếu hụt về diện tích nhà ở.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương “xóa bỏ hoàn toàn tình trạng nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu” theo Nghị quyết số 42-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 45-NQ/TU ngày 19/7/2024 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trong năm 2024, 2025 trên địa bàn tỉnh.

Với mục tiêu tập trung huy động, quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Từ đó, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu đến hết năm 2025 toàn tỉnh hoàn thành việc xóa 2.000 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong tổng số 11.296 hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt về diện tích và chất lượng nhà ở.

Nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để thực hiện hiệu quả công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; Triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở; Tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết số 41/NQ-HĐND ngày 18/7/2024 về điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh, trong đó điều chỉnh giảm 33,614 tỷ đồng từ các dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để tăng kế hoạch vốn cho 07 huyện thực hiện nội dung số 02 - Hỗ trợ về nhà ở thuộc Dự án 1 cho 689 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Minh Hải, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách