( Cập nhật lúc: 01/08/2024  )

Ngày 31/7/2024, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá, đồ uống có đường và vai trò của chính sách thuế vì sức khỏe.

Tiến sĩ Nguyễn Khánh Phương, Lãnh đạo Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia của Bộ Y tế; Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí, Bộ Tài chính; chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; đại diện HealthBridge Việt Nam; đại diện Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật một số tỉnh, thành phố phía Bắc;  đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh: Bắc Kạn, Cao Bằng, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Hà Nam, Bắc Giang, Cà Mau.

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn tham dự Hội thảo.

Theo chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 của Quốc hội, dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV (tháng 10/2024) và thông qua tại Kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2025). Để kịp thời cung cấp bằng chứng về tác hại của thuốc lá, đồ uống có đường và các giải pháp làm giảm thiểu tác hại; tăng cường sự đồng thuận đối với việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với hai mặt hàng này tại Việt Nam, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo cung cấp thêm thông tin cho đại biểu về các nội dung này.

Tại Hội thảo, đại biểu đã được nghe 06 bài tham luận của các chuyên gia đến từ các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Tổ chức UNICEF, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam chia sẻ nhiều thông tin về thực trạng sử dụng thuốc lá, đồ uống có đường và bằng chứng khoa học về tác hại đối với sức khỏe và xã hội, cũng như kinh nghiệm của quốc tế trong kiểm soát, đặc biệt là chính sách thuế và đề xuất chính sách đối với Việt Nam.

Các đại biểu đánh giá cao những thông tin được các chuyên gia chia sẻ, trình bày tại Hội thảo và thảo luận về những cách thức áp dụng tại Việt Nam trong thời gian tới./.

Triệu Tuyên