Thường trực HĐND tỉnh chú trọng giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát

( Cập nhật lúc: 17/09/2024  )

Thực hiện Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 ngày 12/9/2022 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh đã chú trọng chỉ đạo tổ chức hoạt động giám sát việc thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh theo quy định.

Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại Tổ về kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh  theo Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Từ khi triển thực hiện Nghị quyết 594 đến nay, HĐND tỉnh đã xem xét 03 Báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về việc thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, cụ thể: (1) Tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2023, HĐND tỉnh xem xét Báo cáo số 166/BC-HĐND ngày 25/7/2024 về kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị qua giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến hết năm 2022. (2) Tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND tỉnh xem xét Báo cáo số 290/BC-HĐND ngày 06/12/2024 về kết quả giám sát việc thực hiện kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực, Tổ đại biểu HĐND tỉnh 7 tháng đầu năm 2023 và từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến hết năm 2022. (3) Tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, HĐND tỉnh xem xét Báo cáo số 113/BC-HĐND ngày 12/7/2024 về kết quả giám sát việc thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh 5 tháng cuối năm 2023 và việc thực hiện các kiến nghị đang giải quyết theo Báo cáo số 290/BC-HĐND ngày 06/12/2023 của Thường trực HĐND tỉnh.

Theo đó, từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến hết năm 2023, HĐND tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề 04 cuộc; giao các Ban HĐND tỉnh giám sát 18 cuộc, trong đó có 10 cuộc giám sát chuyên đề và 08 cuộc giám sát thường xuyên về tiến độ triển khai, thực hiện dự án đầu tư công giai đoạn 2021-2025; các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức 24 cuộc giám sát. Qua giám sát đã chuyển 644 kiến nghị đến UBND tỉnh và các sở ngành, địa phương xem xét, thực hiện. Sau khi báo cáo kết quả giám sát được ban hành, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao có giải pháp khắc phục các hạn chế, thực hiện các nội dung kiến nghị của Đoàn giám sát; các đối tượng giám sát liên quan đã tổ chức thực hiện các kiến nghị và có báo cáo kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát. Đối với những nội dung chưa cân đối được nguồn kinh phí để giải quyết đã được UBND tỉnh báo cáo cụ thể, làm rõ lộ trình giải quyết. Đến nay, có 621/644 (đạt 96,42%) kiến nghị đã thực hiện; còn 23/644 (chiếm 3,58%) kiến nghị đang thực hiện, không có kiến nghị chưa thực hiện. Các kiến nghị chưa giải quyết dứt điểm chủ yếu liên quan đến việc xây dựng và triển khai thực hiện các cơ chế chính sách nên cần có thời gian để triển khai thực hiện.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng tái giám sát, tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm đối với 23/644 kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh hiện nay đang được thực hiện. Trong đó, quan tâm chỉ đạo thực hiện một số nội dung như: Chỉ đạo các chủ đầu tư thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; kịp thời báo cáo khó khăn vướng mắc đến UBND tỉnh để chỉ đạo, thực hiện. Sớm thực hiện các thủ tục thanh toán, giải ngân hết nguồn vốn được giao trong năm 2024 theo quy định. Giải quyết các ý kiến, kiến nghị liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đồng thời, Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục theo dõi, giám sát, thẩm tra việc thực hiện các nội dung kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm, trong đó xem xét, lựa chọn các nội dung kiến nghị mà trong quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc hoặc chưa thực hiện được để tái giám sát, đeo bám đến cùng các nội dung đã kiến nghị; kết quả giám sát báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2024.

Đối với các kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND thực hiện trong 7 tháng đầu năm 2024, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành văn bản đề nghị UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, đơn vị báo cáo kết quả thực hiện và giao các Ban HĐND tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh theo dõi, giám sát và báo cáo Thường trực HĐND tỉnh trong tháng 11 năm 2024 để Thường trực HĐND tỉnh trình HĐND tỉnh kết quả giám sát theo quy định vào kỳ họp thường lệ cuối năm 2024./.

Phùng Mai