Khảo sát vụ việc đào bới, san ủi mở đường, phát phá rừng trái pháp luật tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông

( Cập nhật lúc: 02/08/2024  )

Ngày 29/7/2024, thực hiện khảo sát theo ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đoàn khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã làm việc với UBND xã Đôn Phong, Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông, UBND huyện Bạch Thông và đi kiểm tra thực tế tại khu vực mở đường, chặt phá rừng trái phép tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông. Đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn khảo sát.

Đoàn khảo sát kiểm tra hiện trường vụ việc

Theo đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông ngày 24/6/2024, cử tri phản ánh: “Tại khu vực rừng phòng hộ do cộng đồng thôn Nà Đán, Bản Đán thuộc xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông bảo vệ có hiện tượng sử dụng máy xúc mở đường vào rừng, chặt, phát, phá rừng trái phép. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.”

UBND tỉnh trả lời tại Báo cáo số 501/BC-UBND ngày 15/7/2024 về kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 21, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X. Hiện nay, vụ việc đã được lực lượng Kiểm lâm lập hồ sơ ban đầu, tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền xã Đôn Phong xác minh để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Qua khảo sát cho thấy, UBND xã Đôn Phong cùng Công an xã và Ban Chỉ huy Quân sự xã Đôn Phong đã phối hợp với Trạm Kiểm lâm Quang Thuận, Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông kiểm tra hiện trường vụ việc san ủi, mở đường trái pháp luật. Đồng thời, tham gia tổ kiểm tra, xác minh theo Quyết định số 246/QĐ-CCKL ngày 02/6/2024 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy việc phản ánh của cử tri là đúng thực tế. Tổng diện tích xác định đào bới, san ủi mở đường, phát phá rừng trái pháp luật là: 9.967,85 m².

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn khảo sát đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm lâm có giải pháp và phối hợp tốt với UBND xã Đôn Phong trong công tác quản lý, bảo vệ rừng đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định; lập biên bản việc tập kết vật liệu, dựng nhà trái phép trên đất rừng phòng hộ và xử lý theo quy định; phối hợp với lực lượng kiểm lâm tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng…

Huy Nhân