Kết quả thực hiện công tác quý III của Ban Pháp chế HĐND tỉnh

( Cập nhật lúc: 16/10/2024  )

Thực hiện Chương trình công tác quý III năm 2024, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện tốt đảm bảo theo chương trình, kế hoạch đề ra.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tại UBND xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới

Về công tác chuẩn bị kỳ họp, Ban Pháp chế tham gia chuẩn bị các kỳ họp HĐND tỉnh bao gồm kỳ họp thứ 21 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) và kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề tháng 9/2024) HĐND tỉnh khóa X: Thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh. Lãnh đạo Ban tham dự các phiên họp Thường trực HĐND tỉnh (mở rộng), các phiên họp UBND tỉnh về chuẩn bị các nội dung kỳ họp.

Về giám sát chuyên đề: Ban Pháp chế HĐND tỉnh ban hành báo cáo kết quả giám sát công tác xét xử các vụ, việc dân sự của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Kạn. Ban Pháp chế tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã.

Về hoạt động khảo sát: Ban đã tổ chức 02 cuộc khảo sát gồm: 01 cuộc khảo sát phục vụ thẩm tra, 01 cuộc khảo sát đơn thư của công dân.

Trong quý III, Ban tham gia một số hoạt động khác như: Tham mưu Thường trực HĐND tỉnh xây dựng văn bản theo đề nghị của cơ quan Trung ương; tham mưu, đề xuất với Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến đối với các văn bản giải quyết công việc giữa hai kỳ họp; tham dự các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh. Tham mưu Thường trực HĐND tỉnh và tham gia góp ý kiến đối với các dự thảo Luật do Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức thuộc lĩnh vực pháp chế. Tham gia tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2024. Tham dự các cuộc họp, hội nghị do các cơ quan, đơn vị tổ chức. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công của Thường trực HĐND tỉnh.

Về nhiệm vụ trong Quý IV, Ban tiếp tục thực hiện các công việc chuẩn bị tốt tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh; thẩm tra các báo cáo của UBND tỉnh, dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh; tham gia Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát về việc thực hiện các công trình, dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025; theo dõi, đôn đốc việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị sau giám sát, khảo sát của Ban. Tiếp nhận và theo dõi, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; tổng kết hoạt động của Ban năm 2024 và đề ra nhiệm vụ năm 2025…

Văn Thiện