Hội nghị tập huấn Hội thẩm Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Kạn năm 2024

( Cập nhật lúc: 02/08/2024  )

Chiều ngày 01/8/2024, Toà án nhân dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tập huấn Hội thẩm Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Kạn năm 2024, đồng chí Đồng Văn Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Đồng Văn Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị tập huấn Hội thẩm Toà án nhân dân

Nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND tỉnh đã bầu 23 Hội thẩm nhân dân, HĐND cấp huyện bầu được 147 Hội thẩm nhân dân. Trong thời gian qua, các vị Hội thẩm nhân dân đã tham gia công tác xét xử với ý thức trách nhiệm cao, có nhiều ý kiến xác đáng, quan trọng, đúng quy định của pháp luật, góp phần quan trọng trong việc vận dụng đường lối, chủ trương của đảng, pháp luật của nhà nước phù hợp với từng vụ án; có quan điểm, chính kiến rõ ràng, khách quan, sát với đời sống xã hội, đóng góp vào phán quyết của Hội đồng xét xử thấu tình, đạt lý. Các vị Hội thẩm nhân dân cũng tham gia tích cực vào các phiên tòa lưu động, đặc biệt là tham gia vào các phiên tòa trực tuyến theo tinh thần cải cách tư pháp.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đồng Văn Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị Hội thẩm nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ của Hội thẩm; giành thời gian tối đa, tập trung lắng nghe, tiếp thu, lĩnh hội kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ do giảng viên truyền đạt; tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần thật sự cầu thị, nắm bắt các vấn đề thật chắc, thật kỹ để có thể áp dụng ngay những kiến thức, những hiểu biết đã được trao đổi, truyền đạt tại Hội nghị vào thực tiễn hoạt động xét xử.

Theo chương trình của Hội nghị tập huấn các vị Hội thẩm nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện sẽ được giảng viên của Học viện Toàn án nhân dân tập huấn các nội dung về: Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng xét xử sơ thẩm, đặt câu hỏi, tham gia phiên tòa các vụ án.

Dự kiến Hội nghị tập huấn sẽ diễn ra từ ngày 01/8 đến hết ngày 02/8/2024./.

Thu Trang