HĐND thành phố Bắc Kạn giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lần đầu) và chỉnh lý biến động đất đai

( Cập nhật lúc: 27/09/2024  )

Từ ngày 19/9 đến ngày 24/9/2024, Đoàn giám sát HĐND thành phố Bắc Kạn tiến hành giám sát tại 8 xã, phường, UBND thành phố Bắc Kạn, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bắc Kạn công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lần đầu) và chỉnh lý biến động đất đai.

Đồng chí Lèng Hoàng Diệu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bắc Kạn phát biểu tại buổi làm việc với UBND thành phố và Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố.

Giám sát tại UBND thành phố cho thấy: Từ năm 2022 đến nay, công tác quản lý đất đai đã đi vào nề nếp, đặc biệt công tác đăng ký, kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố đã được triển khai, thực hiện; việc tuyên truyền chính sách pháp luật về đất đai đến người sử dụng đất, người dân phần nào ý thức  được trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm phát triển kinh tế- xã hội chung của thành phố. Công tác chỉnh lý  biến động đất đai đã được thực hiện thường xuyên, cập nhật hàng ngày trên hồ sơ địa chính và hệ thống cơ sở dữ liệu về đất đai làm cơ sở cho việc tra cứu thông tin.

Qua giám sát Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố: Kết quả cấp giấy GCNQSD đất (lần đầu) qua các năm, cụ thể: Năm 2022: So với chỉ tiêu giao, phòng tham mưu cấp được 254/260 giấy đạt 97,7% chỉ tiêu giao. Trong đó, cấp đất ở được 34 giấy, đất nông nghiệp  được 220 giấy. Năm 2023: So với chỉ tiêu giao, phòng tham mưu cấp được 326/256 giấy đạt 127,3%, vượt chỉ tiêu giao  Trong đó, cấp đất ở được 46 giấy, đất nông nghiệp được 280 giấy. Từ tháng 01-31/7/2024: So với chỉ tiêu giao, phòng tham mưu cấp được 165/525 giấy đạt 31,4%. Trong đó cấp đất ở được 47 giấy, đất nông nghiệp được 118 giấy.

Số hồ sơ không đủ điều kiện được cấp GCNQSD đất: 29 hồ sơ không đủ điều kiện, có sai sót về thông tin,  nguồn gốc, quy hoạch, … phòng đã đề nghị chỉnh sửa hoàn thiện, hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hồ sơ. Trong đó, năm 2022: có 9 hồ sơ, năm 2023: có 10 hồ sơ, từ đầu năm 2024 đến hết tháng 7 năm 2024: có 10 hồ sơ. Công tác chỉnh lý biến động đất đai đã được phòng đôn đốc thực hiện thường xuyên, cơ sở dữ liệu được cập nhật hàng ngày trên hệ thống thông tin đất đai làm cơ sở cho việc tra cứu thông chủ sử dụng đất, giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất  được nhanh gọn.

Giám sát tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bắc Kạn: Chi nhánh đã tiếp nhận và chuyển phòng Tài nguyên và Môi trường đề nghị cấp GCNQSD đất (lần đầu) năm 2022: chuyển phòng Tài nguyên và Môi trường 255hồ sơ, trả lại 78 hồ sơ, người sử dụng đất xin rút 53 hồ sơ; năm 2023: chuyển phòng Tài nguyên và Môi trường 330/415 hồ sơ, trả lại 31 hồ sơ, người sử dụng đất xin rút 54 hồ sơ; từ 01/1-31/7/2024: chuyển phòng Tài nguyên và Môi trường 169 hồ sơ, trả lại 33 hồ sơ người sử dụng đất xin rút 22 hồ sơ.

Về kết quả số thửa đất được chỉnh lý trên bản đồ giấy và bản đồ số: Năm 2022: Tổng số thửa đất phải chỉnh lý biến động: 6.161, trong đó thửa đất đã được thực hiện chỉnh lý 6.153; chưa thực hiện chỉnh lý: 8 thửa đất. Năm 2023: Tổng số thửa đất phải chỉnh lý biến động: 4.207, trong đó thửa đất đã được thực hiện chỉnh lý: 4.188; chưa thực hiện chỉnh lý: 19 thửa đất. Từ 01/1 -31/7/2024: tổng số thửa đất phải chỉnh lý biến động: 2.789, trong đó thửa đất đã được thực hiện chỉnh lý: 2.753; chưa thực hiện chỉnh lý: 36 thửa đất.

Đoàn giám sát của HĐND thành phố đề nghị: UBND thành phố tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chuyên môn xem xét giải quyết những khó khăn vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chỉnh lý biến động đất đai ở cơ sở; chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thu hồi GCNQSDĐ của người dân trong diện giải phóng mặt bằng để chuyển cho Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố thực hiện chỉnh lý biến động theo đúng quy định.

Phòng TN-MT thành phố, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bắc Kạn cần tập trung các giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhất là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố trong thời gian tới; tăng cường hướng dẫn người dân thực hiện hoàn thiện hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với khó khăn, vướng mắc tiếp tục có giải pháp tháo gỡ; tham mưu thực hiện tốt công tác chỉnh lý biến động đất đai.

Đối với các xã, phường tiếp tục rà soát, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện thủ tục cấp GCNQSD đất đối với những thửa đất chưa có GCNQSD đất; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn thực hiện việc cấp GCNQSD đất, chỉnh lý biến động đất đai theo đúng quy định; quản lý chặt chẽ đất đai trên địa bàn; quan tâm nâng cấp trang thiết bị đồng bộ phục vụ công tác chuyên môn; kịp thời đề xuất khó khăn, vướng mắc đến cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết vướng mắc; chú trọng bồi dưỡng nâng cao công tác chuyên môn nghiệp vụ./.

Biển Triệu, Trung tâm VH, TT& TT thành phố Bắc Kạn