Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại HĐND thành phố Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 02/10/2024  )

Chiều 30/9, Tổ giám sát số 01, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã làm việc tại HĐND thành phố Bắc Kạn. Tham dự có các đồng chí thành viên Tổ giám sát số 01 theo Quyết định số 23/QĐ-HĐND ngày 15/8/2024 của Thường trực HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố Bắc Kạn và các phòng, ban có liên quan. Đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi giám sát

Qua báo cáo của Thường trực HĐND thành phố Bắc Kạn, đầu nhiệm kỳ đại biểu HĐND thành phố gồm 30 đại biểu, đủ số lượng theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; đến thời điểm báo cáo, tổng số đại biểu là 27 (giảm 03 đại biểu do 02 đại biểu chuyển công tác, 01 đại biểu xin nghỉ công tác vì lý do sức khỏe). Đại biểu HĐND 08 xã, phường đầu nhiệm kỳ gồm 165 đại biểu, đủ số lượng theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Đến nay, tổng số đại biểu là 156 (giảm 09 đại biểu do 01 đại biểu từ trần, 06 chuyển công tác, 02 đại biểu xin nghỉ đi xuất khẩu lao động).

Về cơ cấu Thường trực HĐND, các Ban HĐND: Đối với Thường trực HĐND thành phố: Có 03 thành viên gồm: Chủ tịch, Phó Chủ tịch và 01 Trưởng Ban KT-XH đầu nhiệm kỳ (hiện nay là Trưởng Ban Pháp chế). Đối với Thường trực HĐND các xã, phường: Có 03 thành viên gồm: Chủ tịch, 01 phó Chủ tịch và 01 Trưởng Ban HĐND. Đối với các Ban HĐND thành phố và xã, phường: Được thành lập 02 Ban gồm: Ban Kinh tế - Xã hội, Ban Pháp chế.

Công tác chuẩn bị kỳ họp của HĐND thành phố và các xã, phường được đảm bảo theo quy định. Thường trực HĐND cấp huyện, cấp xã đã có sự phối hợp với UBND, UBMTTQ, các Ban HĐND cùng cấp và một số cơ quan liên quan để thống nhất dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp. Các Ban HĐND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại các kỳ họp theo quy định. Từ đầu nhiệm kỳ đến ngày 31/7/2024, HĐND thành phố đã tổ chức 16 kỳ họp ban hành 169 nghị quyết, HĐND cấp xã tổ chức 69 kỳ họp, ban hành 391 nghị quyết; các nghị quyết ban hành đảm bảo theo quy định của pháp luật. Hoạt động chất vấn: HĐND thành phố đã tổ chức được 04 phiên chất vấn; HĐND xã, phường tổ chức 05 phiên chất vấn. Về hoạt động giám sát chuyên đề HĐND và Thường trực HĐND thành phố tổ chức 10 cuộc (HĐND 05 cuộc, Thường trực HĐND 05 cuộc); Các Ban HĐND thành phố đã tổ chức 12 cuộc. Đối với HĐND cấp xã: HĐND các xã, phường đã tổ chức 25 cuộc, Thường trực HĐND các xã, phường đã tổ chức 18 cuộc, Các Ban HĐND các xã, phường đã tổ chức 34 cuộc. Về tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố tổ chức được 01 phiên giải trình (năm 2023), HĐND cấp xã chưa tổ chức. Về hoạt động tiếp xúc cử tri, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND thành phố tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND thường lệ được 13 đợt, HĐND cấp xã được 108 đợt, các ý kiến, kiến nghị cơ bản được giải quyết. Thường trực HĐND thành phố phối hợp tham gia tiếp 24 lượt/51 công dân, tiếp nhận tổng số 24 đơn đơn kiến nghị, đề nghị, cơ bản đơn thư của công dân đã được xem xét, trả lời.

Qua báo cáo, hoạt động của HĐND thành phố và các xã, phường còn một số khó khăn, hạn chế như: Một số ít đại biểu HĐND chưa dành thời gian nghiên cứu văn bản, tài liệu kỳ họp; việc thảo luận tại tổ còn ít ý kiến tham gia phát biểu. Công tác đôn đốc, giám sát của HĐND đối với UBND, các ngành chức năng trong việc thực hiện kiến nghị giám sát có lúc chưa kịp thời; một số ý kiến cử tri kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm…

Tại buổi giám sát, thành viên Tổ giám sát đề nghị Thường trực HĐND thanh phố làm rõ một số nội dung về công tác chuẩn bị kỳ họp, hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND; việc ban hành nghị quyết thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố và HĐND cấp xã; công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân và trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND thành phố đã bám sát các quy định của pháp luật để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy định, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn không ngừng được nâng cao. Đồng thời đề nghị Thường trực HĐND thành phố tiếp tục bám sát các quy định của pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên trong hoạt động của HĐND nhất là trong việc quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền để tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả; nâng cao vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND trong nghiên cứu báo cáo, hồ sơ dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, trong thảo luận tại Tổ và vai trò, trách nhiệm của thành viên các Ban HĐND hoạt động kiêm nhiệm trong công tác thẩm tra và các hoạt động của các Ban. Tăng cường hơn nữa hoạt động khảo sát phục vụ công tác thẩm tra để có nhận định, đánh giá đầy đủ, toàn diện, khách quan; tăng cường hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn và tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp HĐND, đồng thời giám sát kết quả thực hiện các nội dung đã hứa tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn của người được trả lời chất vấn và các kết luận, kiến nghị tại phiên giải trình.

Văn Thiện