Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát trường học trên địa bàn huyện Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 18/09/2024  )

Sáng ngày 16/9/2024, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thanh Bình và trường Trung học cơ sở Nông Hạ về việc quản lý, sử dụng khoản thu hỗ trợ hoạt động giáo dục và thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo các nghị quyết HĐND tỉnh.

Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh trao đổi tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thanh Bình.

Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thanh Bình, trường có 20 lớp với 519 học sinh, trong đó có cấp tiểu học có 325 học sinh, cấp trung học cơ sở có 194 học sinh. Thực hiện Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND  ngày 07/12/2021 của HĐND tỉnh quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh, nhà trường không tổ chức bán trú nên không phát sinh các khoản dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục. Bên cạnh đó, các khoản thu khác như: Tiền nước uống, sổ liên lạc điện tử, lao công, vệ sinh... được nhà trường thực hiện đảm bảo theo đúng định mức tối đa của nghị quyết.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị nhà trường cung cấp thông tin về các khoản thu dịch vụ phục vụ hoạt động giáo dục như việc học tập các môn ngoại ngữ, tin học; ôn tập các môn văn hóa và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục; đồng thời làm rõ hơn về cách thức thực hiện, quản lý về khoản thu phô tô đề kiểm tra và công tác quản lý tài chính thu chi trong nhà trường.

Giám sát tại trường Trung học cơ sở Nông Hạ, nhà trường cho biết thực hiện Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND, nhà trường lập dự toán các khoản thu, chi, tiến hành họp ban đại diện cha mẹ học sinh và họp toàn bộ phụ huynh thông qua dự toán các khoản thu của năm học; khi có sự đồngtình và nhất trí của các bậc  phụ huynh nhà trường tiến hành thu các khoản theo quy định. Thực hiện Nghị quyết số 16/2022/NQ-HĐND ngày 18/10/2022 quy định một số nội dung và mức hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên để đáp ứng thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trên địa bàn tỉnh, nhà trường có có 07 giáo viên đã tham gia bồi dưỡng và cơ bản đã đáp ửng yêu cầu để thực hiện nhiệm vụ giảng dạy.

Trên cơ sở báo cáo của nhà trường, thành viên Đoàn giám sát quan tâm đến việc thống nhất với phụ huynh học sinh trong thực hiện thu các khoản dịch vụ theo thỏa thuận; chính sách hỗ trợ đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật; công tác quản lý các khoản thu; làm rõ việc thu chi một số nội dung tồn từ năm học trước chuyển sang năm học sau; việc ban hành quy chế chi tiêu nội bộ và thực hiện cam kết của giáo viên khi tham gia đào tạo...

Các nội dung trao đổi tại buổi làm việc đã được đại diện Ban Giám hiệu các nhà trường giải đáp; đồng thời tiếp thu, khắc phục những nội dung đang thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã đề nghị các nhà trường hoàn thiện báo cáo khảo sát theo các nội dung đã đề cập tại buổi làm việc; bám sát các nội dung thu dịch vụ phục vụ hoạt động giáo dục và thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục theo Nghị quyết số 13 của HĐND tỉnh; bổ sung các thông tin về cách thức tổ chức thực hiện các khoản thu theo quy định. Bên cạnh đó, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị các nhà trường cần chủ động hơn nữa trong việc đề xuất nhu cầu, báo cáo kịp thời những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện để có giải pháp tháo gỡ./.

Thu Sa