Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh

( Cập nhật lúc: 21/09/2024  )

Ngày 19/9, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra chuẩn bị kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh. Dự cuộc họp thẩm tra có đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách; đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Dân tộc HĐND tỉnh và một số sở, ngành liên quan. Đồng chí Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc hop thẩm tra.

Tại kỳ họp này, Ban Kinh tế - Ngân sách được giao chủ trì thẩm tra 03 tờ trình, báo của UBND tỉnh. Qua thẩm tra, các đại biểu cơ bản nhất trí các báo cáo, tờ trình dự thảo Nghị quyết, gồm: Tờ trình dự thảo Nghị quyết phân bổ, điều chỉnh dự toán chi thường xuyên năm 2024, dự toán chi thường xuyên chưa giải ngân hết trong năm 2023 đã được chuyển nguồn sang năm 2024 của các chương trình mục tiêu quốc gia (lần 3); Báo cáo phương án dự kiến điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch vốn đầu tư hằng năm tại các huyện thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024 - 2025.

Các Ban HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu kinh phí điều chỉnh, đảm bảo các nguyên tắc điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước theo quy định tại Nghị quyết số 111/2024/QH15, đồng thời chỉ đạo các cơ quan theo dõi báo cáo số liệu phải thống nhất, chính xác, tránh tình trạng sai số liệu. Qua khảo sát cho thấy, còn có địa phương (huyện Chợ Mới) có nhu cầu điều chỉnh kinh phí để thực hiện duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng cơ sở (trường học) trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn thuộc Tiểu dự án 1 Dự án 4 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Do đó, đề nghị UBND tỉnh xem xét, rà soát thực hiện việc điều chỉnh nguồn kinh phí đảm bảo đúng quy định, chỉ điều chỉnh kinh phí khi không còn nhu cầu, không có đối tượng, không đủ điều kiện giải ngân,... và phải đạt được mục tiêu của chương trình; chỉ đạo hướng dẫn thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng các công trình đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đối với Báo cáo dự kiến kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030: Qua thẩm tra cho thấy, dự kiến tổng nhu cầu kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030 của tỉnh là rất lớn so với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; danh mục các dự án nhiều, chia theo nhiều ngành, lĩnh vực, tuy nhiên cơ cấu giữa các ngành, lĩnh vực còn chưa cân đối cụ thể: Lĩnh vực giao thông chiếm 72%, lĩnh vực nông, lâm nghiệp chiếm 14%, các lĩnh vực khác chỉ chiếm khoảng 2 - 3%. Qua rà soát, một số dự án do nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đề xuất chưa phù hợp với quy hoạch, chưa có trong quy hoạch, đề xuất trùng lắp dự án. Nội dung tổng hợp đề xuất danh mục dự án còn chung chung, chưa phân loại theo ngành quản lý hoặc theo phân cấp quản lý; chưa sắp xếp theo thứ tự ưu tiên; nội dung đề xuất đầu tư của UBND các huyện, thành phố chưa đề xuất danh mục dự án đầu tư từ các nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia để thực hiện các dự án thuộc nội dung được đầu tư từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia như: Điện, đường, trường, trạm...mà tập trung vào nguồn cân đối ngân sách địa phương theo ngành, lĩnh vực. Do đó các Ban kiến nghị UBND tỉnh: Tiếp tục hoàn thiện lại Báo cáo dự kiến kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030 đảm bảo nội dung theo yêu cầu tại Chỉ thị số 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 6555/BKHĐT-TH của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Rà soát các danh mục dự án chưa phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch, các nội dung trùng lắp, các nội dung chưa được tổng hợp đầy đủ theo nhu cầu của các cơ quan, đơn vị, địa phương; lựa chọn danh mục đầu tư sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để chủ động lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030 sát với mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu; các cơ quan soạn thảo sẽ bổ sung, hoàn thiện các nội dung, trình UBND tỉnh có báo cáo tiếp thu, giải trình trình kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh theo quy định.

Chu Yến