Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát phục vụ thẩm tra Tờ trình dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn” - Tiểu dự án tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 18/10/2024  )

Để phục vụ công tác thẩm tra Tờ trình dự thảo Nghị quyết tại kỳ họp thứ 23 HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề); ngày 16/10/2024, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tiếp tục khảo sát thực tế một số công trình thuộc dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn”- Tiểu dự án tỉnh Bắc Kạn.

Đoàn khảo sát tuyến đường tỉnh 258B đi qua xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm

Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế một số công trình được thực hiện trên địa bàn 03 huyện Ngân Sơn, Ba Bể, Pác Nặm gồm: Công trình xây dựng cầu Cốc Phát và cải tạo đường tỉnh ĐT258B tỉnh Bắc Kạn (đoạn Ba Bể - Pác Nặm); Công trình hệ thống cấp nước xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm; Công trình cải tạo, nâng cấp đường kết nối từ trung tâm huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn với Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Đối với công trình cải tạo, nâng cấp đường kết nối từ trung tâm xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn với xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng thuộc dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn” khởi công xây dựng từ năm 2020 và hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2023, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường trên đã giúp người dân các xã giáp ranh của 02 huyện Ngân Sơn và Nguyên Bình đi lại thuận tiện, thông thương hàng hoá dễ dàng hơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Đối với công trình xây dựng cầu Cốc Phát và cải tạo đường tỉnh ĐT258B, tỉnh Bắc Kạn, đoạn đầu công trình từ Ba Bể đi Pác Nặm (Km0+00 - Km28+800) được đầu tư xây dựng từ năm 2022 và đã thi công hoàn thành, chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng. Qua khảo sát cho thấy, do ảnh hưởng của cơn bão số 03, một số điểm trên 02 tuyến đường trên bị xói mòn, sạt lở đất cần phải khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông.

Đối với công trình hệ thống cấp nước xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm khởi công xây dựng từ năm 2020 và hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng vào năm 2022. Công trình được giao cho Ban Quản lý chợ và bến xe trực tiếp quản lý vận hành. Sau hơn 02 năm sử dụng, công trình đã cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 400 hộ dân trên địa bàn xã. Qua khảo sát, Ban đề nghị UBND huyện, Ban Quản lý chợ và bến xe quan tâm bố trí kinh phí thực hiện duy tu, bảo dưỡng công trình nhằm phát huy hiệu quả tối đa của dự án.

Đối với việc bổ sung hạng mục sửa chữa đoạn cuối Km37+00-Km55+00, qua khảo sát cho thấy nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường hư hỏng, rạn nứt, không đảm bảo an toàn giao thông, Ban đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh xem xét, rà soát để tránh trùng lắp với một số dự án cải tạo, sửa chữa hiện đang thực hiện trên tuyến đường này.

Chu Yến