Ban Dân tộc HĐND tỉnh thẩm tra dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa X

( Cập nhật lúc: 20/09/2024  )

Sáng 20/9, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức họp thông qua kết quả thẩm tra dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa X. Tham dự có đồng chí Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT; Tài nguyên và Môi trường. Đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh họp thẩm tra của Ban Dân tộc HĐND tỉnh

Tại kỳ họp thứ 22, Ban Dân tộc HĐND tỉnh được phân công thẩm tra 02 dự thảo nghị quyết quyết, gồm: (1) Dự thảo Nghị quyết thông qua diện tích chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa và đất rừng sản xuất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn; (2) Dự thảo Nghị quyết phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các công trình, dự án (bổ sung) năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Theo đó, đối với dự thảo nghị quyết thông qua diện tích chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa và đất rừng sản xuất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua diện tích chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa và đất rừng sản xuất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn tại huyện Chợ Mới là 472.300 m² đất trồng lúa và 1.467.200 m² đất rừng sản xuất; tại thành phố Bắc Kạn là 92.300 m² đất trồng lúa và 365.500 m² đất rừng sản xuất.

Đối với dự thảo nghị quyết phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các công trình, dự án (bổ sung) năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 03 công trình dự án, gồm: (1) Dự án Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang (Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư); (2) Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường Quảng Bạch - Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn (UBND huyện Chợ Đồn làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là QLDA ĐTXD huyện Chợ Đồn); (3) Dự án Khắc phục hậu quả thiên tai khu vực sạt lở đất tại tổ 1, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới (UBND huyện Chợ Mới làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban QLDA ĐTXD  huyện Chợ Mới). Tổng diện tích đề nghị phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác là 95,517 ha, trong đó: Rừng tự nhiên 39,064 ha; rừng trồng 56,453 ha.

Tại cuộc họp, các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo giải trình, làm rõ một số nội dung dự thảo nghị quyết về: Tên dự thảo nghị quyết; việc nộp tiền trồng rừng thay thế của chủ đầu tư theo quy định; bổ sung một số nội dung tại báo cáo thẩm tra đề nghị UBND tỉnh đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương thực hiện hạng mục tái định cư khu vực huyện Chợ Mới… Đại diện lãnh đạo các sở đã giải trình, làm rõ qua ý kiến của các đại biểu và thống nhất các nội dung tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến của các đại biểu tham dự và thống nhất các nội dung thẩm tra dự thảo nghị quyết và yêu cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh hoàn chỉnh dự thảo báo cáo thẩm tra./.

Huy Nhân