Ban Dân tộc HĐND tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

( Cập nhật lúc: 18/07/2024  )

Thực hiện Chương trình hoạt động năm 2024, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đề ra. Công tác chuẩn bị kỳ họp của HĐND tỉnh được đảm bảo theo quy định của pháp luật; công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các đơn vị, địa phương được thực hiện thường xuyên và hiệu quả. Các thành viên Ban theo từng lĩnh vực công tác đã tích cực nghiên cứu tài liệu để có ý kiến trong công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát một dự án cần thu hồi đất để thực hiện trong năm 2024

Về công tác chuẩn bị kỳ họp của HĐND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, HĐND tỉnh tổ chức 05 kỳ họp, Ban Dân tộc HĐND tỉnh được Thường trực HĐND tỉnh phân công thẩm tra 04 dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh. Thực hiện sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh Ban đã thực hiện các nội dung chuẩn bị kỳ họp 21 (kỳ họp thường lệ), HĐND tỉnh khoá X tiến hành xây dựng kế hoạch và khảo sát các nội dung liên quan đến công tác thẩm tra phục vụ kỳ họp.

Để có thông tin phục vụ thẩm tra, Ban đã tham dự đầy đủ các Phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh, các cuộc họp của UBND tỉnh để nghe cơ quan chuyên môn báo cáo quá trình xây dựng dự thảo nghị quyết. Trong 6 tháng đầu năm, Ban đã xây dựng 07 kế hoạch khảo sát tại các đơn vị, địa phương. Sau khi khảo sát, Ban đã xây dựng dự thảo báo cáo kết quả thẩm tra, tổ chức họp và mời Thường trực HĐND tỉnh, các thành viên Ban và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham dự để cho ý kiến và thống nhất các nội dung tại báo cáo kết quả thẩm tra trình kỳ họp.

Về hoạt động giám sát, thực  hiện  hoạt động  giám  sát  theo  kế hoạch  và  theo  yêu  cầu  thực  tiễn, trong 06 tháng đầu năm 2024, Ban Dân tộc đã chủ động xây dựng kế hoạch  và tổ chức giám sát việc quản lý, triển khai ứng dụng các đề tài, dự án khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay. Giám sát việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư công giai đoạn 2021-2025 (năm 2024); ngoài ra Ban còn tổ chức theo dõi, giám sát thường xuyên Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và MN theo phân công của Thường trực HĐND tỉnh. Ngoài ra, lãnh đạo Ban đã tham gia Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về tình hình thực hiện các quy định về lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông và mua sắm thiết bị trường học cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Về hoạt động khảo sát, Ban đã tổ chức 09 cuộc khảo sát, cụ thể: 07 cuộc khảo sát phục vụ thẩm tra dự thảo nghị quyết; 02 cuộc khảo sát chuyên đề. Thông qua hoạt động khảo sát, lãnh đạo và thành viên Ban nắm được một số thông tin phục vụ xây dựng báo cáo thẩm tra của Ban trình kỳ họp HĐND.

Ngoài các hoạt động nêu trên, 6 tháng đầu năm, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã ban hành chương trình hoạt động của Ban năm 2024; đề xuất nội dung giám sát của HĐND tỉnh năm 2025, nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 21 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) HĐND tỉnh khoá X; tham dự buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề về quy định chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố và người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh tháng 3 năm 2024; tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến đối với các Tờ trình đề nghị xây dựng nghị quyết của UBND tỉnh tại các kỳ họp HĐND tỉnh; tham dự đầy đủ các Phiên họp do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đề ra. Công tác chuẩn bị kỳ họp của HĐND tỉnh được đảm bảo theo quy định của pháp luật; công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các đơn vị, địa phương được thực hiện thường xuyên và hiệu quả. Các thành viên Ban theo từng lĩnh vực công tác đã tích cực nghiên cứu tài liệu để có ý kiến trong công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết. Các thành viên Ban đã chủ động sắp xếp công việc, bố trí thời gian tham dự các kỳ họp của HĐND, nghiên cứu tài liệu để thống nhất các nội dung liên quan đến hoạt động của Ban, tham gia hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND của Ban Dân tộc HĐND tỉnh. Tuy nhiên, quá trình hoạt động còn có một số thành viên do bận công tác chuyên môn nên chưa tham gia đầy đủ các hoạt động của Ban.

Trong 6 tháng cuối năm, Ban tiếp tục thực hiện chương trình hoạt động đã đề ra, cụ thể: Tiếp tục thực hiện tốt công tác chuẩn bị và tham gia các kỳ họp thường lệ, chuyên đề của HĐND tỉnh trong 6 tháng cuối năm 2024; thực hiện thẩm tra các hồ sơ dự thảo nghị quyết, báo cáo theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh; đề xuất, chuẩn bị nội dung chất vấn tại kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND tỉnh. Tổ chức khảo sát nắm thông tin phục vụ công tác thẩm tra chuẩn bị các kỳ họp HĐND tỉnh khóa X, việc cho ý kiến xử lý văn bản giữa hai kỳ họp, việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; khảo sát một số hoạt động thuộc lĩnh vực phụ trách theo yêu cầu nhiệm vụ thực tế phát sinh để tham mưu cho ý kiến về các nội dung giữa hai kỳ họp, một số hoạt động thuộc lĩnh vực phụ trách theo phân công của Thường trực HĐND tỉnh. Tổ chức giám sát việc thực hiện Tiểu dự án 2, dự án 3 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025; tham gia Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các công trình, dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư…

Huy Nhân