Bắc Kạn thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 còn gặp khó khăn

( Cập nhật lúc: 20/07/2024  )

Năm 2024, tỉnh Bắc Kạn được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh là 930 tỷ đồng. Hội đồng nhân dân tỉnh giao là 1.010 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 978 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu 32 tỷ đồng. Kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2024 được 433,5 tỷ đồng, đạt 46,6% dự toán Trung ương giao, đạt 43% dự toán tỉnh giao, trong đó: Thu nội địa được 408,8 tỷ đồng, đạt 41,8% dự toán tỉnh giao, thu xuất nhập khẩu được 21,8 tỷ đồng, đạt 68% dự toán tỉnh giao. Tiến độ thu ngân sách tăng so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên chưa đạt mục tiêu theo Kế hoạch đề ra (mục tiêu thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 là 506 tỷ đồng).

Có 10/16 khoản thu đạt khá so với dự toán tỉnh giao, 6/16 khoản thu chưa đạt tiến độ so với dự toán tỉnh giao ((1) Thu từ khu vực DNNN do trung ương quản lý; (2) Thuế bảo vệ môi trường; (3) Thu phí, lệ phí; (4) Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; (5) Thu tiền sử dụng đất; (6) Thu từ hoạt động xổ số), trong đó khoản thu từ đất chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách nhà nước mới đạt 19%. Có 4/9 đơn vị có kết quả thu đạt khá so với kế hoạch: Huyện Bạch Thông đạt 64%, huyện Na Rì đạt 60%, huyện Ngân Sơn đạt 58%, Văn phòng Cục Thuế tỉnh đạt 52%, 5/9 đơn vị  có số thu đạt thấp: Thành phố Bắc Kạn đạt 27%, huyện Ba Bể đạt 37%, huyện Chợ Đồn và Pác Nặm đạt 42%, huyện Chợ Mới đạt 43% dự toán.

Ngay từ đầu năm UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 20/02/2024 về tăng cường công tác thu và chống thất thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên tình hình thu ngân sách còn nhiều khó khăn do Chính phủ tiếp tục triển khai các chính sách tài khóa như giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, giảm thuế GTGT, tiền thuê đất; thị trường bất động sản còn ảm đạm; tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn; việc chậm triển khai các dự án, chậm giải ngân nguồn vốn đầu tư công; tình trạng nợ đọng thuế, phí của một số doanh nghiệp kéo dài…đã ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách.

UBND tỉnh họp bàn các giải pháp về thu ngân sách năm 2024

Để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách theo dự toán giao, trong thời gian tới cần tiếp tục chỉ đạo triển khai các nội dung, giải pháp theo Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 20/02/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về tăng cường công tác thu và chống thất thu NSNN trên địa bàn tỉnh, bên cạnh đó thực hiện tốt một số giải pháp sau:

- Thực hiện đồng bộ các giải pháp thu ngân sách theo kế hoạch giao; chủ động phương án bù đắp các khoản dự kiến giảm thu do chính sách miễn giảm thuế, phí và lệ phí theo Nghị định số 94/2023/NĐ-CP ngày 28/12/2023 và 72/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ, Thông tư số 43/2014/TT-BTC ngày 28/6/2024 của Bộ Tài chính; đẩy nhanh việc đấu giá quyền sử dụng đất của các dự án.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ về pháp luật thuế cho người nộp thuế nhất là các chính sách mới. Tổ chức các lớp tập huấn chính sách thuế mới và hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc liên quan đến lĩnh vực thuế cho người nộp thuế. Phối hợp thường xuyên với cơ quan thông tin truyền thông của địa phương và trên trang web Cục Thuế tỉnh tuyên truyền về pháp luật thuế. Triển khai thực hiện tốt việc kê khai thuế và nộp thuế điện tử.

- Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công và nguồn vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh.

- Tập trung rà soát khai thác các nguồn thu phát sinh trên địa bàn như các khoản thuế, phí lệ phí, thu khác ngân sách, các khoản thu liên quan đến đất đai để quản lý chặt chẽ thu đúng, thu đủ nộp kịp thời ngân sách nhà nước.

- Rà soát các khoản nợ thuế theo kê khai, nợ đọng thuế sau kết luận thanh tra, kiểm tra thuế, nợ thuế sau quyết toán thuế năm 2023, phân tích, phân loại nợ thuế theo từng đối tượng nợ để có biện pháp xử lý đôn đốc thu đạt chỉ tiêu thu nợ được Tổng cục Thuế giao.

- Các Sở ngành, UBND các huyện thành phố thực hiện tốt công tác phối hợp đôn đốc thu đối với khoáng sản của các doanh nghiệp. Tham mưu cho tỉnh biện pháp quyết liệt như dừng vận chuyển, khai thác nếu doanh nghiệp tiếp tục không nộp thuế đầy đủ theo thông báo.

Hoàng Minh Hải, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách