Thường trực HĐND huyện Pác Nặm họp đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 15

( Cập nhật lúc: 24/07/2024  )

Sáng ngày 23/7/2024, Thường trực HĐND huyện Pác Nặm tổ chức cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 15 (kỳ họp thường lệ) HĐND huyện khoá IV và bàn thống nhất một số nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền. Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có Thường trực HĐND, UBND huyện, UB MTTQVN huyện, Trưởng, Phó các Ban HĐND huyện, Lãnh đạo các cơ quan: Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND - UBND huyện.

Quảng cảnh cuộc họp

Kỳ họp thứ 15 HĐND huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong thời gian 01 ngày (ngày 12/7/2024), tại kỳ họp, với tinh thần đổi mới, dân chủ và trách nhiệm, HĐND huyện đã xem xét, thảo luận và cho ý kiến đối với 29 văn bản, trong đó có 19 báo cáo, 06 tờ trình, dự thảo Nghị quyết, 01 thông báo tham gia xây dựng quyền của Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện, 03 báo cáo của các cơ quan tư pháp và được gửi trên trang thông tin điện tử huyện, zalo để các đại biểu có thời gian nghiên cứu được thuận lợi.

Tại cuộc họp, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các phòng, ban, cơ quan liên quan đã chuẩn bị tốt các nội dung trình tại kỳ họp đúng quy định, đảm bảo chất lượng. Đối với báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND đã chú trọng những nội dung, cơ sở pháp lý và có những đề xuất, kiến nghị phù hợp với quy định của pháp luật, sát với tình hình thực tế của huyện.

Kỳ họp được tiến hành theo đúng trình tự, nội dung, chương trình đề ra; công tác điều hành khoa học và linh hoạt, đảm bảo thời lượng, nhất là phần điều hành thảo luận; phát huy được tính dân chủ, trí tuệ của tập thể và ý thức trách nhiệm của đại biểu trong xem xét, thảo luận, quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Tại buổi thảo luận ở Tổ, đã có 17 đại biểu phát biểu ý kiến, với 24 nội dung liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành của UBND huyện và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung một số lĩnh vực như: nông lâm nghiệp, đầu tư xây dựng, việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, công tác thu ngân sách,....

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu đã đánh giá cao kỳ họp đổi mới, chất lượng. Bên cạnh đó, đại biểu góp ý một số nội dung như: Tiếp tục đổi mới hình thức kỳ họp không giấy, nhất là cung cấp tài liệu cho các đại biểu mời tham dự kỳ họp nghiên cứu tại kỳ họp được thuận lợi hơn; cần tiếp tục nâng cao chất lượng thảo luận tổ và thảo luận chung tại hội trường; nội dung báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri trọng tâm và đi thẳng vào vấn đề cử tri kiến nghị.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Thị Duyên nhấn mạnh: Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 tiếp tục có sự đổi mới theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, đáp ứng yêu cầu đề ra và được cử tri đánh giá cao. Việc thảo luận tại tổ và hội trường đã tập trung hơn vào việc cho ý kiến vào tình hình kinh tế - xã hội, kiến nghị nhiệm vụ, giải pháp và các vấn đề mà cử tri, nhân dân quan tâm.

Chủ tịch HĐND huyện đề nghị một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới như: UBND huyện tiếp tục tăng cường đổi mới và nâng cao chất lượng giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; triển khai kịp thời các Nghị quyết HĐND huyện; Các Ban HĐND huyện tiếp tục nghiên cứu đổi mới cách thức thẩm tra dự thảo Nghị quyết đảm bảo chất lượng; Văn phòng HĐND  & UBND huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với các cơ quan có liên quân trong việc chuẩn bị các nội dung của kỳ họp đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Chủ động phối hợp chuẩn bị tốt các nội dung liên quan phục vụ giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND theo kế hoạch đề ra.

Dương Thị Thuyên, Ban KT-XH HĐND huyện Pác Nặm